Mạng 4G Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm

Mạng 4G Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm

Ngành công nghệ viễn thông đã chứng kiến những phát triển ngoạn ngục trong những năm gần đây. Khi công nghệ thông tin di động thế hệ thứ ba  chưa có đủ thời gian để khẳng định. Người ta đã bắt đầu nói về công nghệ 4G (Fourth Generation) từ nhiều năm gần đây. Để Viettel Khánh Hòa điểm qua cho bạn thông tin hữu ích về mạng 4G nhé.

MẠNG 4G

Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư.Cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa. Đánh giá trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây.

Mạng 4G là gì?

4G (4-G), viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư.Cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa.Trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn nữa”.

Những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video… 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Ưu Điểm

Cải thiện tốc độ là yếu tố gây ấn tượng và dễ nhận thấy nhất ở mạng 4G. Định nghĩa Viễn thông Thế giới 4G tăng tốc độ tải lên tới 100 Mbps khi di chuyển.

Mạng 4G hệ thống không dây tiên tiến,mang lại trải nghiệm kết nối di động so với thế hệ trước. Mạng 4G có công suất cao, có thể hỗ trợ một lượng lớn người dùng tại một thời điểm. Một trạm phát 3G có thể phục vụ cùng lúc 60 đến 100 người dùng dịch vụ đáng tin cậy. Tuy nhiên một tháp 4G LTE có thể phục vụ tới 300 – 400 người.

Nhược Điểm

Mạng di động 4G đang trở nên phổ biến,khả năng kết nối vẫn bị giới hạn ở một số nhà mạng.Tất nhiên, số lượng thành phố có vùng phủ sóng 4G đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên,sẽ mất thời gian để mạng này có mặt ở các thành phố lớn trên thế giới.

Mặc dù phần cứng hiện có sẵn với mức giá rẻ hơn nhiều so với trước đây.Thiết bị mới này nhất thiết phải được cài đặt để cung cấp dịch vụ này.Đây sẽ là quá trình hầu hết các nhà mạng di động có kế hoạch ra mắt các dịch vụ này.

Mạng 4G Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại 4G, Tốc Độ Ra Sao?

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây.Các nghiên cứu đầu tiên NTT DoCoMo cho biết, điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ.100 Megabit/giây (Mbit/s) (=12,5 Megabyte/giây) khi di chuyển và tới 1 Gigabit/giây (Gbit/s) khi ít di chuyển.Cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao.

Mạng 4G Nhanh Tới Mức Nào?

Tốc độ 4G có nghĩa là vượt xa so với 3G.Tốc độ tối đa của 3G là: tải xuống 14 Mbps và tải lên 5.8 Mbps. Để đạt tới công nghệ 4G, tốc độ phải đạt 100 Mbps đối với người dùng.Và 1Gbps khi dùng cố định.

Các thiết bị di động bán ra thị trường đều hỗ trợ công nghệ LTE kết nối dịch vụ 4G.

4G LTE Là Gì?

Nếu như bạn tham khảo thêm về phần cứng của các smartphone. Hầu hết chúng đều ghi là “hỗ trợ mạng 3G” hoặc “4G LTE” chứ không bao giờ để chữ “4G” riêng biệt.

Trong phần trên, khi một kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ mạng lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây mới được xem là công nghệ 4G. Hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy.

Điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ “LTE” –  viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn). Để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G. Thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G”. Ở góc phải phía trên màn hình. Nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn lí tưởng nhất.

LTE khi được viết đầy đủ nó sẽ là LTE CAT, và có khá nhiều chuẩn. Mỗi lần công nghệ được cải tiến sẽ được cập nhật thêm mới.

Thế Hệ Thứ 4 Và 4G LTE Giống Hay Khác Nhau

Chắc chắn là khác vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G. Và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như thế hệ thứ bốn trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói cách khác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một Fourth-Generation thực sự.

Nghĩa là các dịch vụ này trên thị trường hiện nay không thực sự đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của một mạng không dây 4G.

Hiện nay các cơ quan quản lí thị trường. Đã cho phép các hãng smarpthone dùng định nghĩa 4G LTE. Để nhằm quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ mà thôi.

Nhưng dù sao thì việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh với nhau. Thông qua mạng kết nối này đã có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS. Nói vui là “như rùa bò” hay mạng 3G chỉ “nhanh hơn rùa một chút” mà thôi.

Một Số Băng Tần LTE CAT Thường Sử Dụng

LTE Category (LTE CAT 3):

Tốc độ tải xuống là 100 Mbps:Tốc độ truyền 12.5 MB/s. Tương đương tải xuống1 bộ phim 1 GB là 82s.

Tốc độ tải lên 50 Mbps:Tốc độ truyền 6.25 MB/s. Tương đương tải một file dung lượng 1 GB là 163.84 giây.

LTE Category 4 (LTE CAT 4):

Tốc độ tải xuống là 150 Mbps:Tốc độ 18.75 MB/s. Tức là có thể tải xuống 1 file dung lượng 1GB là 54.6s.

Tốc độ tải lên là 50 Mbps:Tốc độ 6.25 MB/s. Tương đương upload 1file 1GB lên mạng với thời gian 163.84s.

Đây là các thông số lý thuyết của sản phẩm, tốc độ thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.Đường truyền, sóng, nhà mạng,… và hiện nay LTE hỗ trợ đến CAT 20.Một Số Băng Tần LTE CAT Thường Sử Dụng

Làm Sao Dùng Mạng 4G?

Để kết nối 4G, cần cả hai chiều:mạng hỗ trợ tốc độ cao và thiết bị hỗ trợ mạng này.Trên toàn vùng, lãnh thổ,chắc chắn trên thị trường xuất hiện làn sóng thiết bị có khả năng kết nối.

Các nhà mạng sẽ chính thức cung cấp kết nối một cách hạn chế trước khi phủ sóng toàn bộ.

LTE là một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ hỗ trợ kết nối không dây.Với ưu điểm vượt trội về tốc độ và tối ưu mạng.

Tính đến hiện tại mạng 4G LTE đã phủ sóng khắp mọi nơi, điển hình ở Việt Nam. Các mạng di động lớn đều đã hỗ trợ: Mobifone,  Viettel, Vietnamobile với gói cước dễ tiếp cận người dùng.

Các Bước Kích Hoạt Cho tất Cả Điện Thoại Androi

Chuẩn Bị

Thẻ sim của bạn đã đổi qua loại sim 4G.

Hãy chắc chắn chiếc điện thoại của bạn có hỗ trợ 4G.

Nếu điện thoại có 2 sim. Hãy kiểm tra đã lắp đúng sim 4G vào khe có hỗ trợ hay chưa?. Đa số máy chỉ có 1 khe sim hỗ trợ 4G và nằm ở khe sim 1.

Kích Hoạt

Mở trình quay số.

Nhập vào mã code sau: *#*#4636#*#* và nhấn gọi.

Bạn sẽ được chuyển đến 1 menu thiết lập ẩn. Chọn mục Thông tin điện thoại.

Kéo xuống tìm mục Cài loại mạng ưu tiên. Chọn vào nút xổ xuống.

Đây chính là các loại mạng bạn muốn kích hoạt sử dụng, thông thường sẽ có:

GSM: mạng2G.

WCDMA: mạng3G.

LTE: 4G.

Ở đây bạn hãy chọn GSM/WCDMA/LTE auto: Tùy chọn này sẽ ưu tiên dùng 4G ở những vùng đã được phủ sóng.

Cũng có thể chọn LTE only để thiết lập chỉ dùng 4G. Tuy nhiên lưu nếu vùng bạn đang ở không có Fourth-Generation. Thì máy sẽ không hạ xuống 3G hay 2G mà hiện mất sóng luôn nhé (mất liên lạc: gọi điện, nhắn tin).

Kiểm Tra Hoạt động

Để kiểm tra máy đã dùng sóng 4G hay chưa. Bạn cần thực hiện thêm một vài bước nhỏ sau đây:

Kích hoạt dùng mạng: Kéo thanh trạng thái xuống nhấn vào biểu tượng Dữ liệu di động.

Tắt wifi: Tiếp tục nhấn vào biểu tượng wifi để tắt. Nếu wifi bật, máy sẽ ưu tiên dùng wifi thay vì mạng di động.

Đợi vài giây xem thanh trạng thái, chỗ cột sóng hiện hiểu tượng LTE hay 4G thay vì H (3.5G) hoặc 3G như trước là thành công.

Kết Luận

Trên đây là thông tin chi tiết để bạn tìm hiểu thêm về mạng 4G. Hy vọng những tư liệu trên sẽ giúp ích cho mọi người. Bổ sung những kiến thức cần thiết. Với tốc độ phát triển một cách nhanh chóng như hiện nay, thì mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ tiếp cận một cách nhanh chóng nhé. Nếu cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông Tin Liên Hệ

Viettel Khánh Hòa – CN Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội

Địa chỉ: Số 09 Võ Thị Sáu, Nha Trang, Khánh Hòa

SĐT: 0973.77.99.74

Mail: [email protected]

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *